กรรมทันตา

651 Views

             ที่มณฑล เจียงซี อำเภอ หลูหลิง  มีพรานล่าสัตว์คนหนึ่งชื่ออู่ถัง  ฝีมือยิงธนูของเขาเก่งฉกาจมาก ทุกครั้งที่ออกไปล่าสัตว์นายพรานผู้นี้จะพาลูกชายไปด้วยเสมอ  วันหนึ่ง ขณะที่อู่ถังกำลังแอบซุ่มดักสัตว์ก็เหลือบไปเห็นแม่กวางเดินเที่ยวเล่นอยู่ไม่ไกล  ลูกกวางตัวน้อยรู้สึกอบอุ่นและเป็นสุขใจอย่างยิ่งที่ได้อยู่ใกล้ๆ แม่   ขณะนั้นเองนายพรานอู่ถังก็น้าวคันธนูยิงออกไป  เพียงเสี้ยววินาทีลูกธนูอันแหลมคมก็พุ่งแวกอากาศไปอย่างรวดเร็วราวกับสายฟ้าตรงเข้าเสียบทุลุสีข้างของลูกกวางทันทีความแรงของลูกธนูทำให้ลูกกวางล้มลง  และแล้วชีวิตของลูกกวางน้อยก็ถูกกระชากให้ดับดิ้นตายจากแม่ของมันไปในเวลาไม่กี่อึดใจ

            แม่กวางเห็นลูกน้อยแสนรักตายไปต่อหน้าโดยมิทันได้ปกป้องก็หวีดร้องออกมาเหมือนดังจะขาดใจ มันวิ่งอ้อมไปอ้อมมาพร้อมกับใช้ลิ้นเลียบาดแผลเพื่อให้เลือดหยุดไหล  แม่กวางพยายามใช้จมูกทั้งดันทั้งเขย่าตัวลูกกวางอยู่ตลอดเวลา  หวังจะให้ลูกน้อยฟื้นคืนกลับมา มันเป็นภาพที่แสนรันทดใจเสียเหลือเกินแต่นายพรานนักยิงธนูไม่รู้สึกสำนึกแต่ประการใด  เขายังคงแอบซุ่มอยู่ในพงหญ้า ยามที่แม่กวางกำลังเฝ้าพิร่ำพิไรเสียใจที่ลูกน้อยตายจาก  อู่ถังก็ยิงธนูตรงเข้าสังหารแม่กวางไปอีกชีวิตหนึ่งทันที  เขากระหยิ่มยิ้มย่องภูมิใจในฝีมือยิงธนูของตนยิ่งนัก

            ขณะที่กำลังจะก้าวออกไปเอากวางสองแม่ลูก  แผล็บเดียวเขาก็เห็นกวางลายวิ่งอยู่ในป่าหญ้า  ด้วยสัญชาติญาณที่คล่องแคล่วชำนาญของนายพรานนักล่า  อู่ถังจึงยิงธนูเข้าไปในกอหญ้าที่ไหวไปมาทันที  แหม !ออกล่าสัตว์วันนี้ช่างโชคดีเสียจริงๆ   เขาคิดอยู่ในใจพร้อมกับวิ่งเข้าไปดู 

            อะไรกันนี่     ภาพที่ปรากฏอยู่ต่อหน้าเขามันไม่ใช่กวางลายแต่กลับกลายมาเป็นลูกชายของเขาเองอู่ถังรีบตรงเข้าไปอุ้มลูกรักขึ้นเขาประคองกอดร่างของลูกชายสุดที่รักไว้แนบอกและร้องไห้ไม่หยุด  แต่อนิจจา..ลูกชายของเขาไม่อาจทนต่อความเจ็บปวดได้จึงสิ้นใจตายไปในเวลาไม่นาน   ขณะที่ อู่ถัง ร่ำไห้คร่ำครวญเสียใจอย่างหา ที่เปรียบมิได้ที่ลูกชายสุดที่รักเพียงคนเดียวต้องมาตายลงด้วยน้ำมือของเขาเองฉับพลันทันใดก็มีเสียงดังก้องฟ้าลงมาว่า  “อู่ถัง...อู่ถัง   แม่กวางรักลูก ความรักอันบริสุทธิ์นี้เป็นธรรมชาติของฟ้า  เช่นเดียวกันกับที่เจ้ารักลูกของเจ้าเอง  มีอะไรที่แตกต่างกัน?  ก็แล้วทำไมเจ้ายังไปทำร้ายผู้อื่น?”  อู่ถังตกใจจนตัวสั่นทำอะไรไม่ถูก ขณะที่เขากำลังจะเงยหน้ามองขึ้นฟ้าก็มีเสือโคร่งตัวใหญ่ กระโจนออกมาจากพงหญ้าพุ่งเข้ากัดแขนของเขาที่ใช้ยิงธนูจนขาด   อู่ถัง  นักล่าสัตว์ล้มกลิ้งจมอยู่กับกองเลือด สุดท้ายก็ขาดใจตายตามลูกชายของตนไป