ปล่อยงูได้ลูกแก้ว

902 Views

            ในสมัยราชวงศ์ฮั่น  มีท่านอ๋องพระองค์หนึ่งได้รับสนองพระราชโองการ  จากองค์จักรพรรดิแต่งตั้งให้เป็นราชทูตเพื่อไปเจริญัมพันธไมตรีกับแคว้นต่างๆ    ครั้งหนึ่ง ในระหว่างที่ท่านอ๋องเดินทางผ่านทะเลทรายอันร้อนระอุได้พบงูตัวหนึ่งกำลังดิ้นกระเสือกกระสน  พยายามจะไปให้ถึงแอ่งน้ำใกล้ๆ  พระองค์สังเกตเห็นว่ามันได้รับบาดเจ็บที่หัวมีเลือดไหล  และอ่อนระโหยโรยแรงเต็มที่  ท่านอ๋องราชทูตจึงทรงหยุดพักการเดินทางแล้วนำยาสมุนไพรมาทารักษาให้หลังจากนั้นพระองค์ก็ใช้ไม้เท้าค่องๆ เขี่ยงูตัวนั้นลงไปในแอ่งน้ำมันจึงสามารถฟื้นตัวและว่ายตามน้ำไป

            อีกหลายเดือนต่อมา  เมื่อท่านอ๋องเดินทางกลับจากหัวเมืองชายแดนผ่านมาที่เดิม  ก็พบงูตัวที่ท่านเคยช่วยเหลือมาคอยท่าอยู่  ปากของมันคาบลูกแก้วลูกหนึ่งเอาไว้  ครั้นเหลือบเห็นท่านอ๋องผู้มีพระคุณเข้ามาใกล้  มันจึงคายลูกแก้ววางลงบนพื้นทราย  ลูกแก้วนั้นยามต้องแสงอาทิตย์ก็ส่องประกายระยิบระยับดูสวยงาม  ท่านอ๋องทรงเป็นผู้มีจิตใจงดงามสะอาดหมดจด พระองค์ช่วยเหลือผู้อื่นโดยมิได้หวังสิ่งตอบแทน

            เมื่อเห็นงูนำลูกแก้วมามอบให้เพื่อเป็นการตอบแทนที่เคยช่วยชีวิต  ท่านก็มิกล้ารับไว้แต่อย่างใด  ในคืนนั้นท่านอ๋องได้หลับฝันไปว่า ท่านออกไปเดินเล่นแต่ไม่ทันสังเกตจึงเหยียบถูกงูตัวหนึ่งเช้าตรั้นตกใจสะดุ้งตื่นกลางดึกพระองค์ก็ต้องประหลาดใจมาก  เพราะบนเตียงข้างๆ กายมีลูกแก้วมณี 1 คู่วางอยู่  ลูแก้วนั้นโตขนาดเท่าผลท้อกำลังสาดแสงสว่างสีนวลกระจายไปทั่วห้อง  ช่างน่าอัศจรรย์ใจเสียจริงๆ  นับตั้งแต่นั้นมา  ข้าราชบริพารทั้งหลายจึงขนานนามท่านอ๋องผู้มีพระทัยเมตตาอารีว่า  “ท่านราชทูตแห่งมณีคู่เรืองแสง”