ลูกหลานกำไลหยก

697 Views

         ในสมัยราชวงศ์ฮั่น  ณ  ดินแดนแถบทิศเหนือบนเทือเขา หัว อิน ซัน สามีภรรยาสกุล  หยาง  เป็นชาวไร่ชาวนาได้กำเนิดบุตรชายคนหนึ่ง  ทั้งสองตั้งชื่อให้ว่า  หยางเปา  

         หยางเปา เกิดในท่ามกลางธรรมชาติที่แวดล้อมด้วยทิวเขาอันเงียบสงบ ซึ่งกล่อมเกลาจิตใจของเด็กน้อยให้งดงามละเอียดอ่อน  ครั้นเติบโตเจริญวัยมีอายุได้ 9 ขวบ  เขามีจิตใจเมตตาโอบอ้อมอารี น่ารักเฉลียวลาดไม่ว่าใครได้พบเห็นก็รักใคร่เอ็นดู  วันหนึ่งขณะที่  หยางเปา กำลังเดินเล่นอยู่ตามไหล่เขาก็ได้พบนกกระจิ๊บตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บตกอยู่ที่พื้นมิหนำซ้ำยังถูกฝุงมดรุมกัดจวนจะสิ้นใจ  หนูน้อยรู้สึกสงสารจับใจจึงรีบตรงเข้าไปประคองนกน้อยนั้นทันที  แล้วค่อยๆ ปัดมดออกไปจนหมด  

         เมื่อกลับถึงบ้านเขาก็เก็บกิ่งไม้ไผ่มาทำกรงเพื่อให้นกพักอาศัย  ทุกๆ วันเด็กน้อยจะเก็บดอกไม้สีเหลืองซึ่งเป็นยาสมุนไพรมารักษา เวลาผ่านไปไม่นานนกกระจิ๊บตัวนั้นก็หายดีเป็นปกติ  มีขนขึ้นเต็มดูสวยงามดังเดิม  เขาจึงปล่อยให้มันบินขึ้นสู่ท้องฟ้าอีกครั้ง

         อยู่มาคืนหนึ่ง หยางเปา  ได้ฝันไปว่า มีกุมารน้อยล่องลอยจากฟ้าลงมาคารวะขอบคุณเขาและกล่าวว่า “ท่านผู้มีพระคุณ..ข้าพเจ้าเป็นผู้รับใช้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทของพระองค์ธรรมมารดาเจ้า  ขณะที่กำลังจะกลับสู่สวรรค์ได้ถูกทำร้ายจนบาดเจ็บ  นับว่าโชคดีที่ท่านผู้มีเมตตามาพบและช่วยเหลือข้าพเจ้าเอาไว้  พระคุณครั้งนี้ตอบแทนไม่หมด   แต่วันนี้ข้าพเจ้ามามอบกำไลหยก 4 อัน  เพื่อแสดงความคารวะต่อท่าน ต่อไปภายหน้าลูกหลานในวงศ์ตระกูลของท่านจะมีแต่ความสะอาดบริสุทธิ์เจริญรุ่งเรือง  พวกเขาจะรับชะแผ่นดินด้วยความซื่อสัตย์สุจริต”  

         วันเวลาผ่านไป  เมื่อหนูน้อยหยางเปาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็ได้สร้างครอบครัวที่อบอุ่นและเป็นสุข  เขามีอายุยืนยาวได้เป็นลูกหลานถึง 4 รุ่น ได้แก่  หยางเจิ้น  รุ่นลูก   หยางปิ้ง  รุ่นหลาน   หยางซื่อ  รุ่นเหลน   หยางปิ้ว   รุ่นลูกของเหลน  ลูกหลานทั้ง 4รุ่นล้วนได้เป็นใหญ่เป็นโต  ข้าราชการตระกูลหยางทุกคน  รับใช้ชาติบ้านเมืองด้วยความซื่อสัตย์สุจริตมาตลอดจนมีชื่อเสียงเกียรติคุณขจรขจายไปทั่วแผ่นดิน