สุนัขจิ้งจอกทดแทนบุญคุณ

904 Views

             ในอดีตมีอาจารย์คนหนึ่ง  หลงใหลเวทมนต์คาถาจนเกิดมิจฉาทิฐิ  เห็นผิดเป็นชอบไม่แบ่งแยกดีชั่ว  ตลอดเวลาที่ผ่านไปไม่ใส่ใจกับการประพฤติปฏิบัติธรรมวันทั้งวันเอาแต่แสวงหาอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์อยากอยู่เหนือผู้อื่น  วันหนึ่งอาจารย์ผู้นี้ ได้ทดลองปรุงยาขนานหนึ่งซึ่งตนได้ยินมาว่า  หากกินแล้วจะเป็นอมตะไม่มีวันตายและมีอิทธิฤทธืสามารถเหาะเหินเดินอากาศดำดินได้  เขาจึงอยากพิสูจน์ให้รู้สรรพคุณแต่ก็กลัวว่าตัวเองจะเป็นอันตราย  จึงใช้วาจาร้อยเล่ห์เกลี้ยกล่อมให้ชายซื่อคนหนึ่งกินยานั้น และออกอุบายหลอกให้เขาลงไปอยู่ในบ่อที่แห้ง  แล้วกลิ้งฝาหินมาปิดขังไว้

             ชายซื่อผู้น่าสงสารนั่งตัวสั่นด้วยความตกใจกลัวเมื่อถูกขังอยู่ก้นบ่อลึก  เขาใช้เวลาหลายวันเพื่อพยายามหาทางออกแต่ก็จนปัญญาท่ามกลางความมืดความเหนื่อยอ่อนและหิวโหยขณะที่กำลังจะสิ้นหวัง  ทันใดนั้นก็มีสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งปรากฏกายขึ้นในบ่อ  และพูดกับเขาว่า “ไม่ต้องกลัว...ข้าฯมาเพื่อแนะวิธิให้ท่านออกไปจากที่นี่  ท่านจงตัดความหวาดวิตกกังวลเสียให้หมด  แล้วสำรวมสมาธิประสานกายใจให้เป็นหนึ่ง  เพ่งกระแสจิตไปยังแสงสว่างตรงรูบนฝาบ่อ  หากท่านทำตามที่ข้าฯบอกด้วยความมั่นคงแน่วแน่  ก็จะสามารถออกไปจากบ่อนี้ได้  ที่ข้าฯ มาวันนี้  ก็เพื่อตอบแทนพระคุณของท่านเพราะครั้งหนึ่งในอดีตท่านได้เคยช่วยชีวิตข้าฯ จากคนล่าสัตว์  ทำให้ข้าฯสามารถจำศีลภาวนาได้สำเร็จ” 

             เมื่อกล่าวจบภาพของสุนัขจิ้งจอกก็จางหายไป  ชายคนซื่อได้ปฏิบัติตามคำแนะนำนั้นอยู่หลายวัน  จนบังเกิดมโนอิทธิจิตมีพลังอำนาจสามารถพาตัวเองขึ้นจากบ่อได้สำเร็จ  อาจารย์เจ้าเล่ห์เมื่อทราบเรื่อง ก็ดีอกดีใจเพราะหลงเข้าใจว่ายาที่ตนปรุงขึ้นนั้นมีฤทธิ์วิเศษจริง  เขาคิดจะใช้อวดให้คนทั้งหลายได้รู้และยกย่องว่าตนเป็นผู้วิเศษ  จึงป่าวประกาศไปทั่ว เมื่อชาวบ้านมาชุมนุมกันมากมาย แล้วอาจารย์ผู้หลงผิดก็ลงไปในบ่อพร้อมกับยาของตน  เขาสั่งให้คนนำฝาหินมาปิดบ่อไว้จนแน่นสนิท  

             ประชาชนต่างรอดูเรื่องอัศจรรย์กันอย่างใจจดใจจ่อจนกระทั่งเวลาผ่านไปนานมากก็ไม่มีวี่แววว่าอาจารย์จะสามารถขึ้นจากบ่อได้ตามที่คุยอวดไว้  ผู้คนจังทยอยกันกลับไปหมด   ครึ่งเดือนผ่านไป ชาวบ้านที่ทนรอไม่ไหวจึงช่วยกันยกฝาหินที่ปิดปากบ่อออกภาพที่ทุกคนเห็นก็คืออาจารย์เจ้าเล่ห์นอนตายอยู่ก้นบ่อ  ศพเน่าจนขึ้นอืดเหม็นคละคลุ้งไปหมด  

             เฮ้อ...คิดร้ายหลอกลวงผู้อื่น หารู้ไม่ว่าเขารอดมาได้เพราะมีบุญกุศลคุ้มครอง  สุดท้ายกลับต้องมาตายด้วยแผนชั่วของตัวเอง