ตะพาบน้ำพยาบาล

749 Views

           สองสามีภรรยา แซ่ เฉิง  ทั้งคู่ต่างโปรดปรานเนื้อตะพาบเป็นพิเศษครั้งหนึ่งนายเฉิงซื้อตะพาบน้ำตัวใหญ่กลับมาบ้านพร้อมกับสั่งให้คนรับใช้นำไปฆ่าทำเป็นอาหารเย็น  เมื่อสั่งเสร็จเขาก็ออกไปทำธุระนอกบ้าน  เด็กสาวคนรับใช้หิ้วตะพาบน้ำไปวางบนเขียงเตรียมลงมือสังหาร แต่แล้วก็กลับคิดว่า “ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราถูกนายจ้างสั่งให้ฆ่าสัตว์มากมายเหลือเกินแต่ตะพาบน้ำตัวนี้เห็นแล้วช่างน่าสงสารเสียเหลือเกิน  นับตั้งแต่บัดนี้ต่อไปเราจะไม่ฆ่าสัตว์ใดๆ อีก แม้ว่าจะถูกลงโทษอย่างไรก็ตาม”  คิดได้เช่นนี้แล้ว  เธอก็แอบเอาตะพาบไปปล่อยลงในบึงน้ำใกล้ๆ บ้าน

           เมื่อนายเฉิงและภรรยากลับมา  ได้เรียกให้ยกตะพาบน้ำออกมากิน เด็กสาวคนรับใช้จึงพูดกับนายจ้างว่า “นายท่าน ตอนทำครัวข้าพเจ้าไม่ทันระวัง ตะพาบน้ำตัวนั้นหนีไปเสียแล้วเจ้าค่ะ” สองสามีภรรยาได้ยินเช่นนั้นก็เกิดโทสะอย่างแรง  นางเฉิงผู้เป็นภรรยาจึงคว้าไม้เฆี่ยนตีคนรับใช้โดยไม่ยั้งมือ  นางเฆี่ยนไปด่าไปจนกระทั่งเหนื่อยจึงเลิกรา

           อนิจจา..เด็กหญิงคนรับใช้  ทั้งเนื้อทั้งตัวเต็มไปด้วยรอยถูกเฆี่ยนตี เธออดทนไม่ยอมประปากพูดอะไร  หลังจากวันนั้นเด็กหญิงผู้น่าสงสารก็ล้มป่วยเพราะความบอบช้ำระบมไปหมดทั้งตัว เป็นไข้สูงลมหายใจอ่อนมากสามีภรรยาผู้เป็นนายจ้างเห็นว่าคงไม่รอดแน่และไม่อยากให้ตายในบ้านของตน   ทั้งคู่จึงช่วยกันหามเธอไปวางไว้บนศาลาริมบึงน้ำ  เพื่อให้ตายไปเอง  

           ในคืนนั้นขณะที่เด็กหญิงนอนซมเพราะพิษไข้ก็รู้สึกคล้ายกับมีสัตว์ตัวหนึ่งขึ้นจากบึงน้ำ ตัวของมันเต็มไปด้วยดินโคลนสีดำมันคลานขึ้นมาแล้วค่อยๆ ใช้ดินโคลนที่ติดมาทาบนแผลตามร่างกายของเธอจนทั่ว  เด็กหญิงรู้สึกเย็นสบายตัวหายใจโล่งความร้อนในตัวลดลง  รุ่งเช้าจึงมีกำลังวังชาสามารถลุกขึ้นเดินได้  เจ้าของบ้านผู้เป็นนาย รู้สึกแปลกใจมากที่เด็กรับใช้ซึ่งใกล้จะตาย  กลับมีอาการดีขึ้นโดยที่ไม่ได้กินยาใดๆ ครั้นสอบถามเธอจึงเล่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นให้ฟัง  นายเฉิงและภรรยาก็ไม่ยอมเชื่อ   ตกกลางดึกคืนนั้น สองสามีภรรยาจึงย่องมาแอบดูที่คู่ถึงกับตกตะลึง  เมื่อเห็นตะพาบน้ำตัวหนึ่งใช้ดินโคลนมาทาบาดแผลให้คนรับใช้ของตนจริงๆ  ตั้งแต่นั้นมา นายและนางเฉิงรู้สึกทั้งเกรงและกลัวจนไม่หล้าสั่งให้เด้กหญิงคนรับใช้ฆ่าสัตว์อีก  และสองสามีภรรยาก็ไม่กล้ากินเน้อตะพาบน้ำอีกเลย