ข้าราชการสองพี่น้อง

762 Views

           ในสมัยราชวงศ์ ซ้ง สองพี่น้อง ซุ่ง ซี่ ผู้พี่และ ซุ่งเซี่ยว ผู้น้อง  ต่างก็เป็นนักศึกษาที่กำลังจะสอบจองหงวน เพื่อเข้าเป็นข้าราชการรับใช้แผ่นดิน  ก่อนหน้าที่จะมีการสอบ ทั้งสองได้เจอพระภิกษุรูปหนึ่งท่านทำนายชะตาชีวิตแก่พวกเขาเอาไว้ว่า ซุ่งเซี่ยว น้องชาย ต่อไปจะสอบได้ตำแหน่งจองหงวนและมีความก้าวหน้าสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับตนเอง  สำหรับ ซุ่ง ซี่ พี่ชายแม้จะสอบได้ตำแหน่งจองหงวนเช่นกัน แต่ชีวิตราชการจะไม่รุ่งเรืองนัก  

           ครั้นอยู่มาวันหนึ่ง ซุ่ง ซี่ พี่ชายออกไปทำธุระนอกบ้านได้เห็นลำธารซึ่งมีน้ำไหลเชี่ยวกำลังท่วมรังมดเขารู้สึกสารกลังว่ามดมากมายจะต้องตาย จึงนำไม้ไผ่มาทำเป็นบันไดให้มันไต่ขึ้นจากริมน้ำ  มดทั้งฝูงจึงรอดชีวิต  อีกหนึ่งปีต่อมา  สองพี่น้องกำลังจะไปสอบเข้าชิงตำแหน่งด้วยกัน  ก็ได้พบกับพระภิกษุรูปนั้นอีก  แต่เมื่อท่านเห็นหน้าของ ซุ่ง ซี่ ผู้เป็นพี่ จึงทักว่า “ดูราศีบนใบหน้าของเธอเปลี่ยนไป คิดว่าเธอคงได้สร้างบุญสร้างกุศลขึ้นไว้มากมายใช่ไหม?”  ซุ่ง ซี่ก็ตอบว่า “ข้าพเจ้าผู้น้อยมิใช่เป็นคนมีฐานะ  จะเอากำลังที่ไหนไปช่วยเหลือคนอื่น ได้อย่างมากมายเล่า  ขอรับพระคุณเจ้า”  แตะพระภิกษุผู้อาวุโสรูปนั้นกลับพูดว่า “บางครั้งอาจเป็นพวกชีวิตเล็กๆ แต่นั่นก็คือ ชีวิตเหมือนกัน”  สักศึกษาหนุ่มผู้ใจบุญจึงนึกขึ้นได้และเล่าให้ท่านฟังว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมามานานนี้ เขาได้ช่วยฝูงมดไม่ให้ถูกน้ำท่วมตาย  พระอาจารย์ผู้เฒ่าก็สามารถเข้าใจทันที  พร้อมกับพูดขึ้นว่า “แท้จริงแล้ว ในอดีตน้องชายของเธอมีบุญวาสนามากกว่าเธอเสียอีก  แต่มาบัดนี้ บุญวาสนาของเธอก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าน้องชายเลย”  หลังจากการสอบแข่งขันเข้ารับราชการผ่านไปที่ป้ายประกาศชื่อของผู้สอบติดอันดับ  ปรากฏผลว่า ซุ่ง ซี่ ผู้พี่มีตำแหน่งมาเป็นอันดับหนึ่ง  ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะองค์ไทเฮาพระราชมารดาของพระเจ้าแผ่นดินทรงมีพระราชวินิจฉัยว่า “น้องชายไม่ควรอยู่ในตำแหน่งฐานะที่สูงกว่าพี่ชาย”  ดังนั้น พระนางจึงจัดให้ซุ่ง ซี่ พี่ชายอยู่ในอันดับที่ 1 และ ซุ่ง เซี่ยว น้องชายอยู่ในอันดับที่ 10 

           ทั้งสองบัณฑิตพี่น้องต่างก็มีความเชื่อมั่นในการทำดีโดยปราศจากข้อสงสัย  เรื่องเช่นนี้ถือเป็นประจักษ์พยานในการสร้างสมบุญกุศลวาสนาบารมีได้เป็นอย่างดี