ทำดีได้ดี นิทานปล่อยสัตว์

2,024 Views

            ที่มณฑลจื่อเจียง  เถาซื่อเหลียง  และจังจือถิง  ทั้งสองเป็นสักศึกษาที่รักใคร่ปรองดองกันมาก วันหนึ่งทั้งคู่ออกไปเที่ยวชมพระอารามใหญ่ ไม่ไกลจากกันนัก  เถาซื่อเหลียงได้เห็นชาวนากำลังจะนำปลาไหลหลายพันตัวที่จับได้ไปขาย  เขาบังเกิดเมตตาจิตจึงพูดกับ จังจือถิงว่า “ ปลาไหลมากมายเหล่านี้จะต้องถูกนำไปฆ่ากิน ข้าพเจ้าเห็นแล้วไม่อาจทนนิ่งเฉยอยู่ได้ คิดอยากจะซื้อมาปล่อยทั้งหมดแต่ก็ขาดกำลังทรัพย์จึงหวังไว้ว่าสหายคงพอจะช่วยเหลือได้หากเราทั้งสองออกไปชักชวนให้คนอื่นๆ มาร่วมสร้างบุญครั้งใหญ่นี้ด้วยคงจะดีไม่น้อย ข้าพเจ้าไม่รู้ว่าสหายท่านจะคิดอย่างไร” 

            จังจือถิง  เมื่อได้ยินเพื่อนเสนอแนะเช่นนี้แล้วก็ตอบตกลงเห็นด้วยทันที  เขาทั้งสองจึงรวบรวมเงินที่มีอยู่ได้ 1 ตำลึงพร้อมกับออกไปขอเรี่ยไรบริจาคจากคนใจบุญทั้งหลาย  จนสามารถรวบรวมเงินมาได้ถึง 8 ตำลึง  ทั้งคู่เอาเงินบริจาคทั้งหมดไปซื้อปลาไหลหลายพันตัว    แล้วนำไปปล่อยลงในสระใหญ่ของวัด

            ครั้นย่างเข้าฤดูใบไม้ร่วงกลางเดือน 7 ในปีเดียวกันนั้นมีอยู่คืนหนึ่งทั้ง เถาซื่อเหลียง  และจังจือถิง ก็ได้ฝันพร้อมกันว่า มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์พระองค์หนึ่งทรงสวมใส่เสื้อผ้าอาภรณ์สีแดงดูงามสง่าน่าเกรงขามมากล่าวว่า “แท้จริงแล้วเธอทั้งสองจะไม่ได้รับตำแหน่งใดๆ เลยในการสอบแข่งขันในปีนี้ แต่ที่ผ่านมาพวกเธอได้สร้างกุศลทานครั้งยิ่งใหญ่ขึ้น จึงเป็นเหตุนำมาซึ่งความสำเร็จและความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตต่อไป”  เมื่อการสอบผ่านพ้นไป ผลปรากฏว่าเถาซื่อเหลียง และจึงจือถิงสามารถพิชิตตำแหน่งในการสอบแข่งขันได้เป็นบัณฑิตหลวงด้วยกันทั้งคู่