ตะพาบน้ำทวงชีวิต

784 Views

           เศรษฐีใหญ่แห่งมณฑลเจียงซูคนหนึ่ง  มีเงินทองทรัพย์สมบัติมากมาย ดังนั้นเขาจึงทำตัวเป็นคนสุรุ่ยสุร่าย ใช้จ่างเงินทองอย่างฟุ่มเฟือย โดยเฉพาะสิ่งที่เขาชอบมากที่สุดก็คือเรื่องสรรหาของแปลกๆมากิน วันหนึ่งเศรษฐีคนนี้จัดงานเลี้ยงขึ้นที่บ้าน เขาสั่งให้พ่อครัวใช้เนื้อตะพาบน้ำมาทำอาหาร แต่ขณะที่คนทำครัวกำลังจะฆ่าตะพาบก็สังเกตเห็นว่ามันมีน้ำตาไหลออกมาไม่ยอมหยุดทำให้เขาใจอ่อนไม่อยากฆ่าจึงเข้าไปรายงานต่อเศรษฐีเจ้าของบ้านและชักชวนให้มาดูพร้อมกับพูดอ้อนวอนต่อนายจ้างของตน ให้ปล่อยตะพาบน้ำไปเสียเถิด

           แต่เศรษฐีคนนี้ไม่ใช่คนมีเมตตา  แทนที่จะรู้สึกเวทนาสงสารเขากลับโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ คว้ามีดได้ก็ฟันคอตะพาบตัวนั้นทันที หัวของมันขาดกระเด็นไปบนอากาศเลือดกระจายเต็มพื้น ทุกคนต่างก็ตกใจในการกระทำอันโหดเหี้ยมของนายจ้างตะพาบน้ำที่ตายถูกนำไปปรุงเป็นอาหารพิเศษ ส่วนหนึ่งนำไปเลี้ยงแขกในงาน อีกส่วนหนึ่งใช้เลี้ยงญาติพี่น้อง

           เศรษฐีเจ้าภาพลิ้มรสเน้อตะพาบที่ฆ่าด้วยน้ำมือตนเองไปได้ไม่กี่ชิ้น เขาก็เกิดอาการ ปวดหัว ตัวร้อน ตาพร่ามัวมองไม่เห็น แล้วหน้ามืดเป็นลมหมดสติไปต่อหน้าแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน  ญาติพี่น้องและภรรยาหามเขาเข้าไปในห้องแล้วช่วยกันพยาบาล แต่เมื่อเศรษฐีรู้สึกตัวลืมตาขึ้นก็ร้องโวยวายว่ามีหัวตะพาบลอยอยู่เต็มไปหมด เขาพูดเพ้อแต่ว่าถูกหัวตะพาบเป็นร้อยๆ หัวรุมกัดตามเนื้อตัวจนทนไม่ไหวแล้ว หมอเก่งๆ มากมายหมดปัญญารักษา  เศรษฐีใหญ่เพ้ออยู่อย่างนี้ 3 วัน 3 คืน ดิ้นกระสับกระส่ายแล้วก็ตายไปอย่างทุกข์ทรมาน