เงินที่ไม่บริสุทธิ์

931 Views

          ณ  หมู่บ้านริมบึงน้ำ มีชายคนหนึ่งหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการจับสัตว์น้ำจำพวก ปู หอย ไปขาย ทุกๆ วันเขาจะเอาปูและหอยที่จับได้เป็นๆ มาร้อยใส่เชือกไว้เป็นพวง แล้วหิ้วไปขายที่ตลาด สัตว์เหล่านั้นเมื่อถูกเชือกร้อยทะลุกลางลำตัวต่างก็ดิ้นไปมาอย่างเจ็บปวดทุรนทุรายจนกระทั้งตายไป

          เมื่อได้เงินมาชายผู้นี้ก็จะนำไปให้มารดาของเขา เพื่อซื้อข้าว ฟืนและของใช้ต่างๆ เป็นเช่นนี้เรื่อยมาโดยที่เขาไม่เคยคิดสงสารสัตว์เหล่านั้นเลย  ส่วนหญิงชราผู้เป็นมาดาเองตั้งแต่ไหนแต่ไรมาก็ไม่เคยอบรมสั่งสอนให้ลูกทำความดี ไม่เคยชี้แนะว่าสิ่งใดควรทำหรือไม่ควรทำ  จนกระทั้งวันหนึ่ง มารดาของเขาก็ป่วยเป็นไข้หนักมีอาการเหมือนคนบ้าเสียสติ เรียกหาแต่เชือกที่ใช้ร้อยปูและหอยเมื่อลูกสะใภ้หยิบมาให้นางก็นำมาเคี้ยวแล้วกลืนลงไปจนท้องป่องแต่พอใกล้จะหมดนางก็ใช้มือดึงเอาเชือกที่กลืนลงไปในท้องออกมาใหม่  แล้วก็กลืนลงไปอีก ปากก็พร่ำบอกลูกๆ ว่า “ข้าฯนี่เอง  เอาเงินที่ไม่บริสุทธิ์มากินมาใช้....ต้องชดใช้หนี้กรรม” 

          นางจะรู้สึกอึดอัดกระสับกระส่ายมากถ้าไม่ได้ทำเช่นนี้หญิงชราผู้นี้กินเชือกลงไปแล้วดึงออกมา กินเข้าไปแล้วก็ดึงออกมา ทำอย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่หลายวัน จนกระทั้งทั้งเลือดทั้งน้ำลาย และลำไส้ถูกดึงติดออกมากับเชือก นางจึงขาดใจตายไปต่อหน้าลูกชายและลูกสะใภ้อย่างน่าเอน็จอนาถ