เป็นวัว 11 ชาติ

919 Views

          หนังสือกฎแห่งกรรมมีเรื่องราวบันทึกไว้ว่าที่มณฑลเห่อหนัน  มีนายแพทย์คนหนึ่งชอบกินเนื้อวัวเป็นชีวิตจิตใจ ทุกครั้งที่เขาถูกเชิญให้ไปรักษาคนไข้ตามบ้าน หากเจ้าของบ้านเชิญให้รับประทานอาหารโดยบนโต๊ะไม่มีเนื้อวัวเขาก็จะแสดงความไม่พอใจอย่างออกหน้าออกตา  แถมพูดจาติเตียนเหน็บแนมว่า “บ้านหลังนี้จะเลี้ยงอาหารทั้งทีไม่มีความจริงใจ”  เสร็จแล้วก็จะจากไปโดยไม่ยอมรับประทาน

          ต่อมาเมื่อนายแพทย์คนนี้ตายไป วิญญาณได้ตกลงสู่นรกขณะที่เขาคุกเข่าอยู่ต่อหน้าพญายม เพื่อพิจารณาผลกรรมที่ทำไว้ข้างๆ เขาก็มีวิญญาณของคนในตำบลเดียวกัน ซึ่งมีอาชีพฆ่าวัวคุกเข่าอยู่ด้วย ทันทีที่คนฆ่าวัวเห็นเขามาถึงก็ชี้หน้าด่าขึ้นว่า  “ถ้าพวกแกไม่กิน ฉันก็ไม่ต้องฆ่า”  นายแพทย์ผู้ชอบกินเนื้อวัวมาตลอดชีวิต ก็ตอบสวนไปทันควันว่า “ถ้าแกไม่ฆ่า...ฉันก็ไม่ซื้อกินหรอก”  วิญญาณทั้งสองโต้เถียงกันอย่างไม่ลดลาวาศอกต่างก็โยนความผิดให้กันและกัน พญายมผู้เป็นใหญ่ในนรก จึงตวาดเสียงดังด้วยความโกรธว่า “วัวควายเป็นสัตว์ประเสริฐใช้หยาดเหงื่อแรงกายไถนา จนได้ข้าวมาเลี้ยงชีวิตผู้คน พวกเจ้าไม่รู้จักสำนึกบุญคุณซ้ำยังฆ่าเขากินเลือดกินเนื้อทั้งคนกินและคนฆ่า มีโทษทัณฑ์เท่ากัน ใครก็รู้อยู่แก่ใจว่า กินมาก ก็ต้องฆ่ามาก  กินน้อย  ก็ฆ่าน้อย  ไม่มีคนกิน ก็ย่อมไม่ต้องฆ่า นี่คือหลักของความเป็นจริง  จงฟังคำพิพากษาของเรา   เจ้า   คนที่ฆ่าชีวิตสัตว์ทั้งหลายเป็นพวกมือโหดใจเหี้ยมต้องไปรับโทษในขุมนรก       ส่วนเจ้า  ผู้ที่ชอบกินเนื้อวัว ยามมีชีวิตอยู่เป็นหมอแต่กลับปฏิบัติหน้าที่ด้วยความประมาทขาดความจริงใจไม่รับผิดชอบ  จ่ายยาให้คนไข้ผิด ทำให้เขาต้องตายไปรวมทั้งสิ้น 11 คน  เจ้าต้องไปเกิดเป็นวัว 11 ชาติ และถูกเขาฆ่าตายเพื่อชดใช้ชีวิตทั้ง 11 ชีวิต” 

          เรื่องราวทั้งหมดนี้ นาย ถูซี หลิง ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงที่ตนได้ถอดจิตญาณไปพบเห็นในนรกภูมิ จึงเขียนเล่าให้คนในโลกมนุษย์ได้รับรู้  เรื่องราวนี้ได้ถูกบันทึกไว้ในปีสุดท้ายของกษัตริย์ เหยินจงแห่งราชวงศ์ชิง