เกิดเป็นควายทุกข์แค่ไหน

942 Views

          ในปีที่ 20  แห่งรัชสมัยราชวงศ์  ชิง   คราวนั้นผู้คนจำนวนมากได้พากันไปไหว้พระที่วัดบนเขา  จิ่ว  หัว  มีนักศึกษากลุ่มหนึ่งว่างจากการเรียนจึงถือโอกาสชักชวนกันไปเที่ยวด้วยเมื่อพวกเขาเดินไปเห็นรูปควายที่กำแพงวัดรูปหนึ่งมีตัวอักษรเขียนไว้ว่า    ให้คนเราเลิกฆ่าวัวควายและหยุดกินเนื้อ   นักศึกษาคนหนึ่งได้หัวเราะเยาะอย่างตลกขบขัน   พร้อมกับพูดขึ้นว่า “ข้าคนหนึ่งล่ะ !  ต้องกินมันแน่ไม่มีเว้น” 

          พูดยังไม่ทันขาดคำเขาก็ดิ้นชักเป็นลมสิ้นสติเพื่อน ๆ ที่มาด้วยกันต่างตกตลึง  ท่ามกลางสายตาของสาธุชนที่มาไหว้พระต่างเชื่อว่า     สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทรงพิโรธที่มีผู้ลบหลู่ดูถูกหลักธรรมคำสอน    ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูงขาดความเคารพยำเกรงฟ้าดินท่านจึงลงโทษ

          เพื่อน ๆ  นักศึกษาหลายคนซึ่งเชื่อถือในสิ่งศักดิ์สิทธิ์    จึงพากันคุกเข่าต่อหน้าพระรูปของพระกษิติครรภโพธิสัตว์   ผู้ควบคุมยมโลก    เพื่อกล่าววาจาขอขมา

          น่าแปลก...สักครู่นักศึกษาคนนั้นก็ฟื้นขึ้นมา   แต่มีอาการเหมือนคนสลึมสลือ  หันรีหันขวางไปทั้ง 4ด้านส่ายหัวไปมาแล้ววิ่งไล่ขวิดไปเรื่อยเหมือนควายเพื่อนจึงช่วยกันจับเขามัดใส่คานหามกลับที่พัก     นักศึกษาที่คลุ้มคลั่งถูกนำไปไว้ในห้องหนังสือ   คืนนั้นครูผู้ดูแลต้องการให้เขานอนหลับอย่างสบายจึงแก้เชือกออก   ตลอดทั้งคืนเขาทั้งแตะทั้งถีบใช้หัวชนข้าวของจนกระจัดกระจาย    ไม่ต่างอะไรกับควายบ้าจนกระทั่งรุ่งเช้าครูเห็นท่าทางไม่ดี    จึงชวนลูกศิษย์คนอื่น ๆ  ช่วยกันนำตัวเขาไปส่งบ้าน 

          พ่อแม่พี่น้องของนักศึกษาคนนั้นลงความเห็นว่า   ควรนิมนต์พระมาช่วยแก้ไขต่อมาพระได้ทำพิธีตัดกรรมโดยมีสมาชิกในครอบครัวเป็นพยานให้นักศึกษาผู้นั้นตั้งสัจจะปฏิญาณเลิกกินเนื้อวัวควายตลอดชีวิตและเมื่อถึงวันคล้ายวันประสูติของพระกษิติครรภโพธิสัตว์    ก็จะขึ้นไปไหว้พระถือศีลที่วัดบนเขาหลังจากที่ได้ทำพิธีผ่านไปแล้ว 10 วัน   นักศึกษาซึ่งคุ้มดีคุ้มร้ายก็มีอาการดีขึ้น   แล้วค่อย ๆ ได้สติ และเมื่อหายเป็นปกติแล้วเขาจึงพูดกับทุกคนว่า              “ข้าพเจ้าลำบากตรากตรำเหลือเกินยมทูตได้เอาวิญญาณของข้าพเจ้าไปอยู่ในร่างควาย   ต้องไถนาอยู่ 10 วัน  เพื่อจะได้รู้สึกสำนึกว่า   เกิดเป็นควายนั้นทุกข์ยากลำบากแค่ไหน”