กินอย่างไรตายอย่างนั้น

735 Views

           เศรษฐีคนหนึ่งมี กิจการค้าไม้ที่ใหญ่โตสามารถสร้างความมั่งคั่งร่ำรวย    ให้อย่างมหาศาลแต่เขาเป็นคนจุกจิกจู้จี้ในเรื่องอาหารการกินทุก ๆ มื้อไม่ว่าที่บ้านหรือในงานเลี้ยง   เขาต้องเลือกสรรของกินที่ดี ๆ และปรุงอย่างพิถีพิถันอาหารสุดยอดอย่างหนึ่งซึ่งเศรษฐีผู้นี้คิดวิธีทำขึ้นอย่างพิเศษ ก็คือ   ต้องใช้นกกระจอกตัวเล็ก     ๆ  จำนวนมากมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงให้ดี   แล้วนำไปยัดใส่ในท้องเป็ดตัวใหญ่  หลังจากนั้นก็เอาไปอบจนสุกเวลาจะกินก็แหวะท้องเป็ดแล้วใช้ตะเกียบคีบนกกระจอกข้างในออกมากิน   เขาตั้งชื่ออาหารพิเศษนี้ว่า      “ร้อยวิหคในท้องราชา”  

           อยู่มาวันหนึ่ง   เศรษฐีพ่อค้าไม้ก็ป่วยเกิดฝีเม็ดใหญ่ผุดขึ้นกลางหลังและมีฝีเม็ดเล็ก ๆ มากมายขึ้นอยู่โดยรอบฝีเม็ดใหญ่นั่น      เขาพยายามหาหมอดี ๆ  มารักษาแต่ก็ไม่หายจนกระทั่งทราบว่ามีหมอซึ่งเก่งที่สุดอยุ่ไม่ไกลเศรษฐีก็จึงเดินทางไปพบเมื่อหมอตรวจฝี     ที่ขึ้นอยู่บนหลังนั่นแล้วก็ได้แต่ส่ายศีรษะพร้อมกับกล่าวว่า          

           “ มันเป็นโรคที่ประหลาดเหลือเกิน      แม้แต่หมอเทวดาก็รักษายาก”  ไม่รู้จะเรียกโรคอะไร  คงต้องตั้งชื่อให้ว่า  ฝีร้อยวิหคในท้องราชา   

           เมื่อหมดทางเยียวยา    เศรษฐีผู้นี้ก็ซมซานกลับมาบ้าน นานวันเข้าความเจ็บปวด ก็ทวีมากขึ้นจนเขาทนไม่ไหว    ต้องร้องโหยหวนทั้งวันทั้งคืน    ทรมานอยู่เช่นนี้เป็นเวลาหลายเดือนผ่านไป    ฝีประหลาดกลางหลังก็แตกออกเศรษฐีพ่อค้าไม้ทนความเจ็บปวดไม่ไหวก็ขาดใจตาย

           ช่างน่าอนาถแท้ .....เศรษฐีคนนี้ชอบฆ่าสัตว์มาทำอาหารพิสดาร     สุดท้ายต้องมาจบชีวิตลงด้วยโรคที่มีชื่ออย่างเดียวกันกับอาหารที่ตนคิดขึ้น    ราวกับเบื้องบนจะบอกให้รู้เป็นนัย ๆ  ว่า “กฎแห่งกรรม”  มีจริงคนที่ชอบกินของประหลาดพิสดาร    ควรเตือนสติเตือนใจ   ตัวเองเอาไว้บ้าง