กบทวงชีวิต

910 Views

         ในช่วงเริ่มต้นปีหมินกั๋ว   ที่มณฑลอันวุ่ยเซิน   อำเภอ  อู้วุ่ย  มีชายช่างตัดผมคนหนึ่ง  ชอบกินเนื้อกบ เขียดเป็นที่สุดตลอดเวลาที่ผ่านมา กบ เขียด  ถูกเขาฆ่าเพื่อนนำมาทำกบตุ๋นซึ่งเป็นอาหารจานโปรดนับไม่ถ้วน

         มีอยู่คืนหนึ่งขณะที่นายช่างตัดผมผู้นี้กำลังจะนอนหลับพริบตาเดียวก็เห็น  กบ เขียดมากมายกระโดดขึ้นมาเกาะอยู่บนผ้าห่ม  หมอน  และแขนเสื้อของเขาเต็มไปหมดเขาจึงรีบถลันลุกขึ้นตรงเข้าไปในครัว  ก่อไฟต้มน้ำด้วยอาการร้อนรนพอน้ำเดือดเขาก็จัดแจงถอดเสื้อผ้าลงไปต้มในกะทะ  เพื่อฆ่ากบที่มารบกวนให้ตายเสร็จแล้วจึงกลับเข้าไปนอนใหม่แต่พอหลับตาลง   ก็เห็นกบเข้ามาในห้องอีกไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่กบเขียดมากมาย   จนเขาไม่สามารถนอนต่อไปได้

         ครั้นถึงรุ่งเช้า   ชายช่างตัดผมก็เล่าให้คนในบ้านฟัง   แต่ขณะที่ยังเล่าไม่ทันจบเขามีท่าทางตื่นตกใจพร้อมกับพูดขึ้นว่า   “ทำไมกบมันขึ้นมาเกาะตัวข้าเต็มไปหมด”  แต่น่าแปลกที่คนในบ้านไม่มีใครมองเห็น  กบ  เขียดเลยสักตัวสักครู่เดียวเขาก็ร้องโวยวายขึ้นอีกว่า  “บนผมก็มี...ทั้งตัวมีแต่กบ...โอ๊ย! ช่วยด้วย  ช่วยข้าไล่มันไปที”  ช่างตัดผมมีอาการคลุ้มคลั้งคลายคนบ้าเอามีดโกนมาตัดผมตัวเองจนเกลี้ยงปากกก็ร้องตะโกนลั่น   เรียกลูกชายเอาไม้มาไล่ตีกบตามตัวแล้วถอดเสื้อผ้าของตนออกส่งให้ลูกสาวเอาไปใส่ครกตำข้าวตำให้แหลก    

         ชายช่างตัดผมเป็นอยู่อย่างนี้ทั้งวันทั้งคืนติดต่อกันมาเป็นเวลาถึง   6 ปีจึงได้ตายลงท้ามกลางความเหน็ดเหนื่อยอ่อนอกอ่อนใจของคนในครอบครัว