ฆ่างู ฆ่าชีวิตลูก

988 Views

             ปีชิงถ่ง   ที่หก  เดือนห้า  ณ  มณฑลจื่อเจียง   อำเภอ เซินเจียงซัน   ชาวนาคนหนึ่งมีนิสัยชอบฆ่าสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กสัตว์น้อยหากเขาพบเห็นมันอยู่ในนา    ก็จะต้องตรงเข้าไปฆ่าอย่างไม่ปราณี  

             วันหนึ่งขณะที่เขากำลังจะใช้คราดสับดินในนาก็เหลือบไปเห็นงูใหญ่ตัวหนึ่งขดตัวซุกอยู่  มันจ้องตาเขม็งมาที่เขาด้วยความกลัว   สัตว์ที่น่าสงสารไม่สามารถเอ่ยยาจา  ได้แต่แลบลิ้นแผล็บ ๆ ราวกับจะพูดวิงวอนขอร้องให้เว้นชีวิตของตนสักครั้งแต่ชาวนาผู้มีจิตคิดแต่จะฆ่าไม่เคยรู้สึกถึงคำว่า  “เมตตา”  เลยแม้แต่น้อย  ด้วยมือที่ว่องไวเขาใช้คราดที่แหลมคมสับลงไปบนหัวของงูตัวนั้น  จนกระทั่งตายคาที่   

             ในปีเดียวกันและคืนเดียวกันนั้นเอง  ลูกชายวัย 8 ขวบของเขาก็ได้ฝันไปว่าถูกงูตัวใหญ่เข้ามาทำร้ายเด็กน้อยตกใจตื่นขึ้นร้องไห้จ้า  พอรุ่งเช้าก็ป่วยเป็นไข้  ร่างกายเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวนอนเพ้อหวาดผวาอยู่ตลอดเวลา  เป็นเช่นนี้อยู่หลายวัน

             จนกระทั่งคืนสุดท้ายลูกชายของชาวนาได้แต่ละเมอตะโกนร้องว่า “ ช่วยหนูด้วย     งูตัวใหญ่เข้ามากัดหนู”    เด็กน้อยมีอาการตกใจสุดขีด  ตาถลนแลบลิ้นจุกปากและขาดใจตายไปในที่สุด   ชาวนาผู้เป็นพ่อร้องไห้คร่ำครวญที่ต้องสูญเสียลูกชายสุดที่รัก  เพียงคนเดียวของตนไป