นกเป็ดน้ำหัวใจสลาย

788 Views

ในรัชสมัยของกษัตริย์หมิงเซิ่นจง   คราวนั้นมีราชการชั้นผู้ใหญ่ท่านหนึ่งกำลังจะนำลูกน้องในบังคับบัญชาเดินทางข้ามแม่น้ำใหญ่   ก่อนหน้าที่จะลงเรือบรรดาลูกน้องของท่านได้แอบไปล่านกเป็ดน้ำมาได้ตัวหนึ่ง  จึงจับใส่กรงซ่อนไว้ท้ายเรือ    ขณะที่เรือแล่นออกจากฝั่ง  ก็มีนกเป็ดน้ำอีกตัวหนึ่งบินติดตามไป   พร้อมกับส่งเสียงร้องอย่างน่าเวทนา   ข้างฝ่ายนกตัวที่อยู่บนเรือเล่าก็พยายามเยียดตัวยื่นหัวออกจากกรงร้องตอบจนสุดเสียง  ดูราวกับจะเป็นคู่สามีภรรยาที่ต้องถูกพรากจากกัน 

             เรือโดยสารแล่นไหลออกไป ๆ เป็นระยะทางกว่า  100 ลี้ แต่นกเป็ดน้ำตัวนั้นก็ยังคงบินตามไปอย่างไม่ลดละ  แม้ถึงขนาดนี้แล้วก็ยังไม่มีใครสงสาร  บรรดาข้าราชการลูกน้องกลับพากันดีใจเมื่อใกล้ถึงที่หมาย  ต่างพากันคิดว่า  “ประเดี๋ยวเถอะ...คงจับได้อีกตัวหนึ่งแน่”   

             ครั้นพอเรือจอดถึงฝั่ง  ประหนึ่งจะรู้ว่าเวลาที่จะต้องตายจากกันใกล้เข้ามาเต็มทีแล้ว   นกเป็ดน้ำที่อยู่ในกรงจึงชูคอแหงนมองดูบนฟ้าแล้วร้องอย่างสุดเสียง  นกที่ตามมาติด ๆ ก็ถลาบินตรงลงมาที่กรงบนเรือทันที  ทั้งคู่ต่างพยายามตระเกียกตระกายเข้าหากันอย่างไม่เกรงกลัวผู้ใด   สร้างความประหลาดใจแก่ผู้คนบนเรือยิ่งนัก  

             นกเป็ดน้ำที่บินลงมาไม่ยอมจากไปไหน  พวกลูกน้องข้าราชการจึงช่วยกันจับนกทั้งคู่แยกออก  บ้างก็คว้าคอกระชากบ้างก็ฉวยกรงหิ้วขึ้นไว้  เป็นที่วุ่นวายโกลาหลไปหมด    นกคู่สามีภรรยาดิ้นไม่ยอมหยุด  น้ำตาไหลพรากร้องจนเสียงแหบแห้ง  เพียงครู่เดียวนกเป็ดน้ำทั้งสองก็ขากใจตายจากไป  คนแจวเรือและผู้โดยสารอื่น ๆ ต่างเศร้าสลดใจจนน้ำตาล่วง  ต่อภาพเหตุการณ์อันน่าสะเทือนใจที่ตนได้พบเห็น

             เมื่อหัวหน้าผู้บังคับบัญชาทราบเรื่อง  จึงกล่าวตำหนิลูกน้องทั้งหลายว่า “การกระทำอันน่าอัปยศอดสูเช่นนี้ไม่สมควรจะเกิดขึ้นเลย”   ข้าราชการผู้เป็นหัวหน้า  สั่งลงโทษให้เฆี่ยนลูกน้องทุกคนคนละ  30 ที  และติดป้ายประกาศประจานความผิดต่อสาธารณะชน     ส่วนตัวการสำคัญที่จับนกเป็ดน้ำใส่กรง  ไม่นานเขาก็เกิดเป็นไข้ไม่สบายอยู่หลายเดือนไม่ยอมหาย  สุดท้ายก็ต้องตายลงไปเช่นกัน