ไม่ฆ่าสัตว์ก็ไม่ถูกจับ

807 Views

             ขณะที่คน แซ่ เจ้า กำลังโดยสารเรือเพื่อจะกลับบ้านตามลำพัง ระหว่างที่เรือแล่นผ่านหมอกหนามาแล้ว  เขามองเห็นคล้ายกับมีคนยืนอยู่ที่หัวเรือ  ค่อยๆ เดินตรงมาที่เขานั่งอยู่ ครั้นนายเจ้าต้องพิจารณาดูก็ถึงกับสะดุ้งสุดตัว เมื่อจำได้ว่าชายผู้นั้นคือ ลูกจ้างของเขาคนหนึ่งซึ่งตายไปนานแล้ว  ลูกจ้างคนนั้นจึงพูดขึ้นว่า “ท่านอย่ากลัวไปเลย  เวลานี้ข้าพเจ้ามีหน้าที่จับเอาวิญญาณของคนที่หมดอายุขัยแล้วไปสู่ยมโลก วันนี้ข้าพเจ้ามานำเอาดวงวิญญาณของคน 3 คนไป”  นายเจ้าได้เอ่ยถามยมทูตผู้จับวิญญาณว่า 3 คนนั้นเป็นใคร ก็ได้คำตอบว่า

             คนที่ 1 เป็นคนในตำบล หูก่วง      คนที่ 2 เป็นญาติของนายเจ้านั้นเอง   พอถึงคนที่ 3 ยมทูตผู้จับวิญญาณก็มีท่าทีลำบากใจไม่กล้าพูด  นายเจ้าจึงถามด้วยความหวาดหวั่นใจว่า  “คนที่ 3 เป็นตัวของเราใช่ไหม?”  ยมทูตได้พยักหน้าตอบรับ  เมื่อเห็นคนแซ่เจ้าผู้เคยเป็นนายจ้าง  นั่งเงียบและมีสีหน้าเศร้าสลด  ยมทูตจึงพูดขึ้นว่า “ท่านอย่าเพิ่งวิตกไปเลย  หากผ่านพ้นคืนนี้ไปแล้วถ้าข้าพเจ้าไม่มาท่านก็จะไม่ตาย”  นายเจ้าจึงถามด้วยความฉงนใจว่า  “เพราะอะไรหรือ?”ยมทูตได้ชี้แจงให้ฟังว่า  “เพราะตลอดชีวิตที่ผ่านมา  ทั้งตัวท่านและคนในครอบครัวต่างกินเจ รักษาศีล ไม่ฆ่าสัตว์ เมื่อข้าพเจ้ามาถึงครึ่งทางก็พบเห็นวิญญาณมากมาย  กำลังจะไปวิงวอนต่อพญายมเพื่อช่วยเหลือท่าน” พูดจบยมทูตผู้มาเจ้งข่าวให้ทราบก็ลากลับไป  เมื่อเรือถึงฝั่ง  เขารีบตรงไปที่บ้านญาติทันที แต่พอไปถึงผู้คนในบ้านก็บอกว่า ญาติของเขาเพิ่งจะสิ้นใจตายไปก่อนหน้าที่เขาจะมาถึงไม่นาน  

             และในคืนวันนั้น ยมทูตก็มิได้มาตามเอาวิญญาณของคนแซ่เจ้าไปแต่อย่างใด เขาจึงผ่านพ้นความตาย  นายเจ้าได้เขียนบันทึกเรื่องราวทั้งหมดนี้ด้วยตัวของเขาเอง  ที่บ้านไม้ไผ่กลางเดือน 7 อันเป็นช่วงเวลาในรัชสมัยของราชวงศ์ หมิง