ช่วยงู ได้ตำรายา

891 Views

              ท่านซุน ซื่อ สี่ยว  เป็นเซียนองค์หนึ่งในสมัยราชวงศ์ถัง  เมื่อตอนที่ท่านเป็นนักบวชมีชีวิตอยู่ในโลกมนุษย์ท่านมีจิตเมตตาคอยช่วยเหลือรักษาผู้คนมากมาย ให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ 

              ครั้งหนึ่งในอดีตขณะที่ท่าน ซุน ซื่อ เสี่ยว ออกไปเดินเล่นอยู่ตามเชิงเขาก็พบเด็กๆ ชาวบ้านหลายคน คนหนึ่งกำลังใช้ไม้ตีงู  งูที่โชคร้ายต้องมาถูกตีอย่างหาความผิดมิได้  ทั้งตัวเต็มไปด้วยเลือดกำลังจะตาย ท่านนักบวชซุนเห็นเช่นนั้นก็รู้สึกเวทนาสงสาร จึงเอาเงินซื้อจากเด็กๆ  เมื่อถึงที่พักท่านรีบนำยามาทารักษาจนเวลาผ่านไปหลายวันงูตัวนั้นก็หายเป็นปกติ  ท่านจึงนำไปปล่อยในพงหญ้า

              เย็นวันหนึ่งระหว่างที่ท่านนักบวชนั่งสมาธิสงบจิตอยู่ก็ได้นิมิตเห็นชายหนุ่มสวมใส่เสื่อผ้าอาภรณ์สีเขียวสดมาเชิญท่านลงไปเที่ยวใต้บาดาล  ชายหนุ่มผู้นำทางได้พาท่านไปยังพระราชวังใต้น้ำซึ่งสวยงามตระการตาแห่งหนึ่ง ณ ที่นั้นท่านซุนก็ได้พบกับพญามังกรจ้าวสมุทรทั้ง 4 พระองค์ได้เชื่อเชิญท่านให้ไปนั่งบนบัลลังก์ที่สูงสง่า  จ้าวสมุทรได้กล่าวขึ้นว่า “ เมื่อหลายวันก่อน ลูกชายคนเล็กของข้าออกไปเที่ยวเล่นในเมืองมนุษย์ถูกทำร้ายจนบาดเจ็ยยังดีที่ท่านมาพบและช่วยเอาไว้ทัน บุญคุณของท่านครั้งนี้ไม่อาจลืมได้”  

              และแล้วพญามังกรจ้าวสมุทรก็จัดลั่ยงหารชั้นเลิศพร้อมกับนำพรัพย์สมบัติทั้งเพชรสิลจินดา ไข่มุก 
ทองคำ มากมายมามอบให้เพื่อเป็นการตอบแทน แต่ท่านซุนปฏิเสธไม่ขอรับไว้แต่อย่างใดท่านได้กล่าวว่า “ข้าพเจ้าทราบมาว่า  ที่เมืองบาดาลมีตำรายาวิเศษอยู่มากมาย หากข้าพเจ้าได้ศึกษาตำรายาเหล่านั้นก็คงสามารถช่วยเหลือผู้คนที่เจ็บป่วยเช่นนี้ย่อมจะดีกว่าได้ทรัพย์สมบัติเงินทองเป็นไหนๆ” 

              ด้วยความสำนึกในบุญคุณที่ท่านได้ช่วยชีวิตลูกชายเอาไว้พญามังกรจ้าวสมุทรจึงอนุญาตให้ท่านได้อ่านดูตำรายาวิเศษทั้ง 36 ชนิด เสร็จแล้วได้ให้ราชองครักษ์ติดตามมาส่งท่านถึงที่พัก  ครั้นตื่นขึ้นจากสมาธิ ท่านซุนก็รู้ว่าเรื่องราวทั้งหมดเป็นเพียงนิมิตฝันไปเท่านั้น  แต่เมื่อได้ทดลองปรุงยาทั้ง 36 ชนิดตามที่ท่านเคยอ่านก็ปรากฏว่ายาทุกขนาดสามารถรักษาโรคต่างๆ ให้หายได้อย่างน่าอัศจรรย์  ต่อมาเมื่อท่านนักบวช ซุนซื่อ เสียว จึงบันทึกความรู้ที่ได้เขียนขึ้นเป็น “ตำรายาวิเศษ 36 ชนิด”  ไว้ให้คนรุ่นต่อมาใช้ช่วยเหลือชาวโลก  

              ตลอดชั่วชีวิตท่าน ซุน  ซื่อ  เสี่ยว  ได้ออกเดินทางไปช่วยผู้คนให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มากมาย จนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วแผ่นดิน  ครั้นลาจากโลกนี้ไปแล้ว ท่านก็ได้สำเร็จเป็นเซียนกลับสู่เบื้องบน