อย่าคิดว่าไม่ผิด

957 Views

           ครอบครัวของ   เกิ่น   เปิ่น   สู   นับตั้งแต่บรรพบุรุษลงมาหลายชั่วคน    ไม่อนุญาตให้คนในบ้านรับประทานเนื้อวัวควาย ครั้งหนึ่ง   เกิ่น   เปิ่น   สู   เกิดล้มป่วย    หมอได้ตรวจดูในตำรายาและบอกแก่เขาว่า    ต้องใช้สมองวัวมากินรักษาโรคเมื่อเพื่อนฝูงรู้ข่าวจึงมาเยี่ยมพร้อมกับนำสมองวัวมาให้    แต่เขาไม่ยอมกินกลับนำไปให้คนรับใช้กินเสีย    เขาคิดว่าทำเช่นนี้คงไม่ผิดอะไร

           คืนต่อมาเขาเคริ้มฝันไปว่า   มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่งสวมมงกุฏสีทองใส่เสื้อสีเหลืองอร่ามน่าเกรงขาม   ได้กล่าวตำหนิเขาว่า   “เจ้าเป็นคนกินเนื้อวัว   ตัวช่างเหม็นเสียจริง ๆ”    เกิ่น   เปิ่น  สู    รีบตอบทันทีว่า   “ข้าพเจ้าไม่เคยกินเนื้อวัวควายเลย”    สิ่งศักดิ์สิทธิ์พระองค์นั้นจึงหยิบเอาสมุดเล่มหนึ่งออกมาดูแล้วกล่าวว่า  “เจ้าไม่ได้กินเองแต่ก็ล่วงละเมิดทำผิดกฎของบรรพชนนำไปให้คนอื่นกิน    เป็นเหตุให้บั่นทอนอายุขัยของตนเองแต่เจ้าก็พอยังมีจิตเมตตาเหลืออยู่   ที่แม้จะล้มป่วยก็ไม่ยอมกิน ฉะนั้นเราจะให้โอกาสเจ้าสักครั้งหนึ่ง     หากสามารถสร้างบุญกุศลพูดให้คนร้อยครอบครัว    หยุดกินเนื้อสัตว์ได้เจ้าก็จะมีอายุยืนยาวต่อไป”   ในฝัน  เกิ่น  เปิ่น   สู   ก้มหน้าครุ่นคิดอยู่ในใจว่า    เขาจะทำอย่างไรให้คนตั้งมากมายเลิกกินเนื้อได้    และสำหรับตัวเขาเองหากต่อไปมีคนเอาเนื้อมาให้อยู่เรื่อย ๆ แล้วจะจัดการอย่างไรเล่า  ?   

           สิ่งศักดิ์สิทธิ์สามารถล่วงรู้วาระจิตของเขา     จึงหัวเราะแล้วพูดขึ้นว่า   “ถ้าเจ้ามีความแน่วแน่มั่นคง    ก็ย่อมที่จะช่วยพวกเขาได้    อย่าว่าแต่เพียงร้อยครอบครัวเลย    ส่วนเนื้อที่มีคนให้มาหากไม่กินก็นำไปฝังเสีย   ทำเช่นนี้แล้วมีอะไรที่ต้องหวาดหวั่นอีก   เรากลัวแต่ว่าจิตใจของเจ้าจะไม่หนักแน่นพอละซิ”        ครั้นตกใจตื่นขึ้น   เกิ่น  เปิ่น  สู   จึงรีบลุกขึ้นไปบันทึกเรื่องราวในความฝันของเขาไว้     แล้วตั้งเป็นกฎให้คนในบ้านทุกคนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด    พร้อมกับออกไปชักชวนให้คนเป็นจำนวนมากเลิกฆ่าสัตว์มากิน       หลังจากนั้น   เกิ่น  เปิ่น   สู    ก็หายเจ็บป่วยมีสุขภาพร่างกาย    และอายุยืนออกไปอีกนาน