แค่พริบตาก็ตายได้

809 Views

            ที่มณฑล    ฝู่เจี่ยน   มีผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งเป็นคนดีมีศีลธรรมเขาไม่กินเนื้อสัตว์ใด ๆ เลย   แต่ภรรยาของเขาช่างตรงกันข้ามราวกับสีขาวกับสีดำ    เพราะนางมีนิสัยชอบฆ่าสัตว์ชอบกินแต่เนื้อสัตว์เป็นประจำ        อยู่มาปีหนึ่ง    ภรรยาของผู้ใหญ่บ้านตั้งใจจะจัดงานครบรอบวันเกิดของตน    นางจึงสั่งให้พ่อค้านำเอา   หมู   แพะ   เป็ด   ไก่   มาขังกรงไว้   เพื่อฆ่าเป็นอาหารเลี้ยงเพื่อนฝูงในวันรุ่งขึ้น       เมื่อผู้ใหญ่บ้านกลับมาถึงเห็นสัตว์มากมายถูกกักขัง  ต่างยื่นคอออกจากกรงส่งเสียงร้องดังระงม    เขารู้สึกสงสารจับใจจึงเข้าไปพูดจาขอร้องให้ละเว้นชีวิตสัตว์เหล่านั้นเสีย    แต่ภรรยาผู้มีจิตใจหยาบกระด้างกลับปฏิเสธอย่างแข็งกร้าว

            ตกกลางดึกคืนนั้น    ภรรยาของผู้ใหญ่บ้านก็ฝันไปว่านางเดินเข้าไปในห้องครัวเห็นพ่อครัวกำลังจะฆ่าหมูแล้วฉับพลันทันใดเพียงแค่กระพริบตา   จิตวิญญาณของนางก็ถูกดึงเข้าสิงอยู่ในตัวหมูอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้    พ่อครัวจับหัวหมูแล้วเอามีดที่คมกริบเชือดคอทันที   เลือดสดๆ ไหลออก มาทันที     วิญญาณของนางในร่างหมูดิ้นทุรนทุรายร้องอย่างเจ็บปวดจนสุดเสียงแต่คนทำครัวทั้งหลายกลับมองไม่เห็นและไม่ได้ยินเสียงของนางเลย    มิหนำซ้ำยังเอาน้ำเดือดมาเทราดจนทั่วตัวแล้วลอกหนังแล่เนื้อสับกระดูกเป็นชิ้น ๆ   

            ทุกครั้งที่มีดสับลงบนก้อนเนื้อและกระดูก    มันช่างเจ็บปวดทรมานสุดจะบรรยาย   จนหมูทั้งตัวถูกสับจนหมดแล้วจิตวิญญาณของภรรยาผู้ใหญ่บ้านก็ยังไปไหนไม่ได้         พอนางกระพริบตาก็ถูกจับเข้าไปอยู่ในตัวแพะ   ไก่   เป็ด  ฯลฯ    เป็นดังนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกระทั่งสัตว์ทั้งหมดถูกฆ่าไม่เหลือ    ภรรยาของผู้ใหญ่บ้านก็ตกใจตื่นขึ้นใบหน้าซีดเผือดตัวเย็นเฉียบเหงื่อโทรมกายแล้วตะโกนร้องโวยวายว่า  “ ไม่น่าทำแบบนี้เลย  !  ไม่น่าทำแบบนี้เลย !”     ในงานครบรอบวันเกิดปีนั้นนางจะงดเลี้ยงโต๊ะฉลองหลังจากนั้นแล้วภรรยาของผู้ใหญ่บ้านก็เปลี่ยนไป   และหันมากินเจตามสามีไปจนตลอดชีวิต