มีดฆ่าควายตัดลิ้น

901 Views

         ที่มณฑล  เจียง   ซู   ในสมัยก่อน  ชายคนหนึ่งแซ่   ซี   มีอาชีพเป็นพ่อค้าเนื้อควาย  ทุก ๆ ครั้งก่อนที่จะลงมือฆ่า   เขาจะเอามีดตัดเอาลิ้นควายออกมาก่อน    แม้ว่าเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายเมื่อถูกตัดลิ้นจะส่งเสียงร้องอย่างเวทนาสักเพียงใดก็ตาม     นายเพชร ฆาตผู้โหดเหี้ยมก็ไม่เคยมีใจสงสารเลยจนนิดเดียว    หลังจากที่ฆ่าควายเสร็จแล้ว   นายซีก็จะนำเอาลิ้นควายกลับไปกินเป็นของแกล้มเหล้า   เขาคิดแต่ว่ารสชาติของลิ้นควายตุ๋น   มันช่างเอร็ดอร่อยเสียเหลือเกิน    อยู่มาวันหนึ่ง    หลังจากเสร็จภารกิจแล้วเขาได้นำเอามีดฆ่าควายไปเก็บไว้หลังขอบประตู    ดังเช่นที่เขาปฏิบัติอยู่เป็นประจำ      สักประเดี๋ยวหนึ่งนาย  ซี  ก็ได้ยินเสียงหนูกำลังวิ่งไล่กัดกันอยู่บนขอบประตู    เขาจึงแหงนหน้าขึ้นส่องดู    ขณะนั้นเองหนูเจ้ากรรมได้เบียดเอามีดที่วางไว้    ตกลงมาเชือดลิ้นของนายซีขาดทันที!   นักฆ่าควายร้องสุดเสียงด้วยความเจ็บปวดแสนสาหัส   ล้มลงดิ้นทุรนทุรายไปมาจนกระทั่งขาดใจตาย     

         เฮ้อ!.....น่าอนาถใจ   ทำอย่างไรไว้ก็ต้องตายอย่างนั้น     ตลอดชีวิตฆ่าสัตว์ให้ตายอย่างทุกข์ทรมานเป็นอาจิณ   ตัดลิ้นของเขาเพื่อให้อร่อยลิ้นตัวเอง   ผลสุดท้ายหารู้ไม่ว่าตัวเองมาถูกตัดลิ้นจนตายด้วยมีดเล่มเดียวกัน

         พิจารณาดูให้ดีมันก็คือ        กฎแห่งกรรม   นั่นเอง    เรื่องเช่นนี้ไม่ใช่พูดโดยไร้เหตุผล   มองดูอย่างผิวเผิน   เหมือนไม่น่าเป็นไปได้แท้ที่จริง   มันช่างน่ากลัวเสียเหลือเกิน