ชะนีน้ำตาร่วง

927 Views

          ในรัชสมัย  ชุนชิว   มีทหารองครักษ์ผู้หนึ่งนามว่า   หยัง  ยิ่ว   จี   เขาเป็นนักยิงธนูที่เก่งกาจและทรงพลัง   ไม่ว่าจะใกล้หรือไกลแค่ไหนเขาไม่เคยยิงพลาดเลยสักครั้ง    และภายในระยะ  ๑๐๐   ก้าว   ลูกธนูที่เขายิงออกไปจะต้องทะลุเป้าเสมอ   ความสามารถเหล่านี้เป็นที่เลื่องลือในแผ่นดินจนทุกคนยกย่องให้เขาเป็น  “ยอดขุนพลธนู”   

          วันหนึ่ง  หยัง  ยิ่ว   จี   ได้ติดตามพระราชบุตร    ฉู่   หวาง   องค์รัชทายาทซึ่งเสด็จออกไปล่าสัตว์    เมื่อถึงชายป่าองค์รัชทายาทได้ทอดพระเนตรเห็นชะนีขาวตัวหนึ่งอยู่บนต้นไม้พระองค์จึงตรัสสั่ง   หยัง   ยิ่ว   จี   ยองให้ตกลงมา    ชะนีขาวตัวนี้สามารถเข้าใจภาษามนุษย์   ขณะที่หยัง   ยิ่ว   จี   กำลังน้าวคันธนูเล็งมาที่ตน    มันก็น้ำตาร่วงพร้อมกับส่งเสียงร้องไห้อย่างน่าสงสาร   เมื่อรู้ถึงมรณภัยที่กำลังจะเกิดขึ้น

          ธรรมชาติของชะนีนั้นคล่องแคล่วและมีมือที่ไวสามารถจะจับลูกธนูไว้ได้   แต่ครั้นพอได้ยินชื่อ  “หยัง   ยิ่ว   จี”   มันก็รู้ดีว่าแม้ตัวจะคล่องแคล่วว่องไวปานใด    ก็ไม่มีทางหลีกพ้นธนูประกาศิตของยอดขุนพลผู้นี้ได้   มันแสนสุดรักสุดอาลัยในชีวิตถึงกับน้ำตาตก    รู้สึกสังเวชตัวเองที่ต้องมาตายเมื่อยามแก่ชรา      องค์รัชทายามทอดพระเนตรเห็นภาพชะนีเฒ่าน้ำตาไหลร่ำไห้คร่ำครวญอาลัยในชีวิตตน    ก็บังเกิดจิตเมตตาทรงทอดถอนพระทัยแล้วมีพระบัญชาให้  หยัง   ยิ่ว   จี   หยุดยิงทันที   

          หลังจากนั้น   พระองค์ทรงเลิกการเข่นฆ่าล่าสัตว์นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา     ความมีพระทัยอันเปี่ยมด้วยมหาเมตตาธรรมขององค์รัชทายาท  ฉู่  หวาง   เป็นที่แซ่ซ้องสรรเสริญในหมู่ไพร่ฟ้าประชาราษฎร์ทั่วทั้งแผ่นดิน