ปลดตาข่ายปล่อยกระต่าย

926 Views

          ท่านเว่ยหล่าง    พระสังฆปรินายกองค์ที่หกของประเทศจีน    ตั้งแต่ครั้งที่ยังเป็นเด็กหนุ่มชาวป่าชาวดอย    ท่านก็ได้รับการถ่ายทอดธรรมะจากพระธรรมมาจารย์หงอิ้ง   พระสังฆปริณายกองค์ที่ห้า      เมื่อข่าวแพร่สะพัดออกไป   ทำให้ผู้คนแตกตื่นและมีคนหลายร้อยติดตามมา    ต่างหวังช่วงชิงผ้ากาสาวพัสตร์และบาตรอันเป็นสัญญลักษณ์ของประมุขสูงสุด   

          ท่านเว่ยหล่าง   เห็นไม่เป็นการจึงปลอมตัวเป็นคนธรรมดาหลบซ่อนอยู่กับพวกพรานป่า    ท่านมักหาโอกาสสั่งสอนบรรดาพวกพรายอยู่เสมอ ๆ เมื่อคนเหล่านั้นเห็นว่าท่านไม่มีใจออกไปล่าสัตว์   จึงใช้ให้คอยนั่งเฝ้าตาข่ายดักสัตว์   แต่พอปลอดคนท่านก็แอบปลดตาข่ายให้สัตว์ที่ติดอยู่หนีออกไปจนหมด    ตลอดระยะเวลาถึง  ๑๖  ปี  ที่ท่านเว่ยหล่าง   อาศัยอยู่กับพวกพรานป่า   ท่านช่วยชีวิตสัตว์ให้รอดตายไปจนนับไม่ถ้วน    

          และแล้วเมื่อบุญวาระมาถึง    ท่านจึงออกจากป่าเดินทางไปยังมณฑลกวางตง    แล้วได้เข้าบรรชาอุปสมบทเป็นพระภิกษุในพระบวรพุทธศาสนาหลังจากนั้นไม่นานท่านก็ได้สร้างพระอารามใหญ่    และเทศนาอบรมสั่งสอนผู้คนไปทั่ว    ฉุดช่วยสาธุชนให้ได้บรรลุแจ้งในสัจจธรรม   จนกุศลบารมีและพระเกียรติคุณขจรขจายแผ่ไพศาล   เป็นที่เคารพเลื่อมใสของมหาชนทั่วทั้งแผ่นดิน